• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Hoài Đức giao ban chuyên đề về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
1166 lượt xem

Hoài Đức giao ban chuyên đề về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 15/02, đồng chí Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị giao ban chuyên đề về công tác PCD khi học sinh quay trở lại học trực tiếp và công tác mua sắm vật tư, thiết bị y tế, kit test nhanh kháng nguyên Covid-19.

Cùng dự tại điểm cầu trụ sở UBND huyện có các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch huyện. Dự tại điểm cầu 20 xã, thị trấn có các đồng chí Chủ tịch UBND và thành viên BCĐ phòng, chống dịch xã, thị trấn.

Đ/c Vương Văn Lâm – HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện báo cáo công tác cho học sinh đi học trở lại

Tại hội nghị giao ban trực tuyến, đồng chí Vương Văn Lâm – HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, kể từ ngày 08/2 đến nay, các cấp học trên địa bàn huyện đã tổ chức cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp theo sự chỉ đạo của Thành phố. Sau 1 tuần đi đi học trở lại, tỷ lệ học sinh đến trường học trực tiếp trên địa bàn huyện đạt trên 80%. Cũng qua theo dõi và nắm tình hình, phần lớn phụ huynh học sinh đều đồng thuận trong việc cho con em mình đến trường học trực tiếp và cam kết đồng hành với nhà trường trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở tại trường cũng như ở nhà. Trước đó, để công tác đón học sinh đi học trở lại đảm bảo an toàn, phòng đã ban hành các văn bản chỉ đạo cũng như tập huấn cho các nhà trường về công tác phòng, chống dịch; thành lập các đoàn để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà trường; yêu cầu các nhà trường xây dựng phương án, tình huống ứng phó với diễn biến tình hình dịch. Với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, đồng thời linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, phòng đã chỉ đạo các nhà trường vừa tổ chức học trực tiếp vừa dạy và học trực tuyến khi có trường hợp F0, F1.Báo cáo về công tác mua sắm vật tư, thiết bị y tế, kit test nhanh kháng nguyên Covid-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn theo phương châm “4 tại chỗ”, đại diện lãnh đạo phòng Y tế huyện thông tin: từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa, các xã, thị trấn đã chi tổng số gần 1,6 tỷ đồng để mua sắm 24.200 kit test nhanh và các vật tư y tế như khác khẩu trang, cồn sát khuẩn, găng tay y tế, đồ bảo hộ… đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch tại từng địa phương.

Đại diện lãnh đạo TTYT huyện phát biểu tại hội nghị

Ngành y tế huyện cũng đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục chủ động trong việc dự trù kit test nhanh và vật tư y tế nhằm đáp ứng với diễn biến của dịch; đẩy mạnh tiêm chủng đối với những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều; làm tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ F0 tại nhà, các túi thuốc điều trị F0. Đặc biệt, cần quan tâm đến công tác tập huấn, hướng dẫn lực lượng y tế học đường xử lý khi có ca bệnh F0 tại trường học..

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch huyện nhấn mạnh: số ca bệnh F0 trên địa bàn huyện những ngày qua tăng nhanh, tuy nhiên phần lớn các ca bệnh đều không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, ngoài ra số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong giảm ở mức thấp. Đáng ghi nhận là công tác chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà được duy trì thực hiện tốt, huyện thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch. Hiện, toàn huyện chỉ có 4 xã dịch ở cấp độ 2, còn lại cấp độ 1.
Giao nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các nhà trường nghiêm túc tổ chức thực hiện dạy và học trực tiếp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố và hướng dẫn liên Sở. Chỉ dạy trực tuyến đối với các trường hợp học sinh là F0, F1; số học sinh còn lại vẫn duy trì học trực tiếp như chỉ đạo. Trong trường hợp giáo viên có liên quan đến Covid-19, các nhà trường cần có phương án ứng phó cho phù hợp nhằm đảm bảo công giảng dạy đồng thời, đạt hiệu quả cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí thống nhất việc các lớp chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến phải có sự đồng ý của đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT huyện. Ngoài ra, các xã, thị trấn tiếp tục củng cố, bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại các trường đóng chân trên địa bàn; đảm bảo vật tư, thiết bị y tế, kit test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại đây….

Đ/c Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các địa phương dự trù kinh phí và chủ động trong công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, test xét nghiệm nhanh để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện tại Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 22/01/2022. Trong đó, gắn trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để đảm bảo đầy đủ vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch tại cơ sở. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch nhằm nâng cao sự chủ động và ý thức trách nhiệm của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các loại hình dịch vụ, kinh doanh chưa được phép hoạt động trở lại; quyết liệt dừng tổ chức Lễ hội; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như Lễ mừng thọ, liên hoan… Bổ sung lực lượng tham gia các Tổ chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 để triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ F0 đang điều trị, cách ly y tế tại nhà.