Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

khoa-kiem-soat-nhiem-khuan

1. Lịch sử hình thành và hướng phát triển
Khoa KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN là một khoa mới thành lập ngày 13 tháng11 năm 2014. Tổng số nhân lực có mười sáu cán bộ, nhân viên .

Phụ trách khoa: Hoàng Thị Nguyệt.

Các thành viên trong khoa có trình độ đại học, trung học, công nhân, hộ lý.

Cơ sở vật chất của khoa: Dãy nhà hai tầng được sửa chữa, thiết kế một chiều theo quy chuẩn:

• Tầng một: Gồm khu vực vô khuẩn, khử khuẩn, tiệt khuẩn ,cấp phát đồ sạch.
  • Tầng hai:Khu vực hành chính.Khu nhà sau được trang bị máy giặt công nghiệp, máy sấy công nghiệp Đáp ứng nhu cầu giặt của 300 cán bộ viên chức và 300 giường bệnh.

Các máy móc được trang bị cho tiệt khuẩn dụng cụ:

• Máy rửa dụng cụ tự động
  • Nồi hấp ướt
  • Máy sấy khô nhiệt độ cao

2. Nhiệm vụ của khoa:
– Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế cho toàn bệnh viện.

– Giám sát việc xử lý chất thải cho toàn bệnh viện.

– Bảo đảm vệ sinh sạch đẹp bệnh viện.

– Khoa có nhiệm vụ giám sát mọi thành viên trong bệnh viện thực hiện kỹ thuật vô khuẩn,vệ sinh khoa phòng ,vệ sinh an toàn thực phẩm .Huấn luyện, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến dưới về công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

– Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tuy mới thành lập đã và đang có những bước đi vững chắc, hợp tác với các khoa phòng trong bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

– Công tác giặt là, hấp sấy tập trung đã và đang được đẩy mạnh.

– Các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn được xây dựng phù hợp với thực tế bệnh viện và quy định của bộ y tế.

– Việc giám sát các quy trình thực hành của nhân viên y tế về công tác KSNK được thực hiện thường xuyên.

– Đề cao vai trò, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân viên y tế về công tác KSNK để công tác chăm sóc và phục vụ khám chữa bệnh của bệnh viện đối với bệnh nhân được chu đáo, hiệu quả giám thiểu lây nhiễm mức thấp nhất cho người nhà, người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng

Cùng với tiêu chí chung của bệnh viên “ĐOÀN KẾT, TRÍ TUỆ, VÀ PHÁT TRIỂN”, đội ngũ cán bộ nhân viên khoa KSNK quyết tâm thực hiện “VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIỆN, VÌ SỰ NGHIỆP CHUNG CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO NHÂN DÂN”

Tập thể khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn