2498 lượt xem

Khoa dược

khoa-duoc

1. Quá trình thành lập và phát triển
Khoa Dược được thành lập từ những năm đầu của bệnh viện, với nhiệm vụ là đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, hoá chất, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nội, ngoại trú của Bệnh viện, thực hiện công tác quản lý và thực thi các quy chế dược tại Bệnh viện. Cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của Bệnh viện ĐK Huyện Hoài Đức, Khoa Dược đã từng bước phát triển cả về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên đến tầm hoạt động về chuyên môn. Hiện nay khoa có tổng số 17 cán bộ nhân viên gồm 03 dược sỹ đại học,  14 dược sỹ trung học. Khoa Dược hoạt động dựa trên quy chế công tác khoa dược được ghi trong ”Quy chế bệnh viện” ban hành theo Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 19/9/1997 và thông tư 22/TT-BYT.
2. Chức năng và nhiệm vụ

2.1 Chức năng khoa Dược: là khoa chuyên môn có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về  toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát  việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

2.2 Nhiệm vụ khoa Dược :

– Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

–  Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

–  Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

– Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

– Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

– Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

– Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

– Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.

– Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

– Tham gia chỉ đạo tuyến.

+ Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.
+ Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.
+ Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định

Phương hướng phát triển:

Khoa Dược đang từng bước đưa hoạt động thông tin thuốc, dược lâm sàng trở thành một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Công tác nghiên cứu khoa học đã được triển khai với sự phối kết hợp giữa Khoa Dược với các khoa lâm sàng đóng góp vào các thành tựu chuyên môn chung của toàn bệnh viện.

Tập thể khoa Dược luôn đoàn kết và tích cực phấn đấu nên hàng năm đều được bệnh viện xét tặng là tập thể lao động tiên tiến. Khoa tham gia các phong trào thi đua của bệnh viện phụ nữ hai giỏi. Trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu cung ứng thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân đảm bảo an toàn hợp lý được tốt hơn cần có sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện để đáp ưng tốt nhiệm vụ bệnh viện giao cho.

32

Trưởng khoa dược: Nguyễn Thị Mai Dung

 Phó khoa: Nguyễn Minh Phương

 

 

Tập Thể Khoa Dược