2596 lượt xem

Khoa dinh dưỡng

khoa-dinh-duong

1. Lời giới thiệu

Mục tiêu của Bộ Y tế trong những năm tới, người bệnh sẽ được chăm sóc toàn diện gồm cả chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng với các biện pháp chăm sóc chữa trị khác. Dinh dưỡng trong điều trị hiện tại là phải xây dựng chế độ ăn căn cứ vào nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sang và diễn biến của bệnh. Bởi thế phải coi chế độ ăn bệnh lý là một phương pháp điều trị. Xác định nhu cầu dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm , cách chế biến để giữ lại giá trị dinh dưỡng và tạo ra các món ngon hợp khẩu vị người bệnh. Coi số lượng ăn mỗi bữa, số lần ăn và giờ giấc cho ăn phải được thực hiện nghiêm túc như một mệnh lệnh. Ăn uống còn nhằm mục đích phòng bệnh, khi bệnh còn ở giai đoạn phát triển kín đáo, ăn uống tốt có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Chế độ ăn còn là biện pháp đề phòng các bệnh cấp tính không thành bệnh mạn tính. Chế độ ăn điều trị được tuân thủ đều đặn sẽ làm giảm sự phát triển của bệnh mạn tính và đề phòng tái phát. Vì vậy ăn điều trị là một bộ phận không thể thiếu trong các biện pháp điều trị tổng hợp.

2. Lịch sử hình thành

Khoa dinh dưỡng được hình thành và phát triển từ bếp ăn của bệnh viện trực thuộc phòng hành chính. Để triển khai mô hình điểm về “Nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng” ngày 01 tháng 9 năm 2013, bệnh viện Hoài Đức đã quyết định thành lập khoa dinh dưỡng theo thông tư 08/2011 của Bộ y tế hướng dẫn về dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện

3. Nhân lực

Tổng số có 6 nhân viên trong đó có 01 bác sĩ, 02 kỹ thuật viên, 01 y công, 02 hộ lý.

4. Chức năng nhiệm vụ:

Khám và tư vấn chế độ bệnh lý và chế độ dinh dưỡng hợp lý

Xây dựng các thực đơn cho các bệnh lý theo nguyên tắc chế độ ăn bệnh viện của bộ y tế đảm bảo công tác VSATTP (đảm bảo đúng quy trình bếp một chiều, lưu mẫu, giám sát đầy đủ) không để có trường hợp ngộ độc thưc phảm nào xảy ra.

Thường xuyên giáo tư vấn về dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý tới các bệnh nhân tại các khoa lâm sàng.

Cung cấp suất ăn cho cán bộ viên chức lao động trong bệnh viện.

5. Các hoạt động khác 

Cùng với các tổ chức từ thiện như Hội thiện nguyện, đoàn thể và các nhà hảo tâm ủng hộ bệnh nhân nghèo phát cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng.

Trưởng  khoa: Bác sỹ CKI.Nguyễn Thị Thủy

Tập thể khoa Dinh dưỡng