• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Khẩn trương rà soát người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2
2406 lượt xem

Khẩn trương rà soát người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2

Hôm nay, 16/5/2021, Bộ Y tế ban hành công văn hỏa tốc số 4001/BYT-DP về việc rà soát người về từ các khu công nghiệp (KCN) có người nhiễm SARS-CoV-2 để khẩn trương ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng thông qua những người lao động từ các KCN về cư trú, lưu trú tại địa phương.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân.

Từ ngày 7/5-16/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận trên 300 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Phần lớn là các trường hợp mắc mới liên quan đến 2 chùm ca bệnh tại KCN Vân Trung, Quang Châu của tỉnh Bắc Giang. Đây là nơi có nhiều lao động gồm cả người hiện tại lưu trú tại tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND cấp huyện và các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương rà soát những người làm việc tại các KCN có trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 cư trú trên địa bàn phải coi những người lao động cùng phân xưởng với người nhiễm SARS- CoV-2 như là trường hợp F1 phải đưa đi cách ly, giám sát y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Yêu cầu những người lao động cùng nhà máy, xí nghiệp, công ty (không cùng phân xưởng) với người nhiễm SARS- CoV-2  phải chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương và tự cách ly tại nhà 21 ngày. Sở  Y tế chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệp SARS- CoV-2  ít nhất 2 lần (lần đầu từ ngày rời khỏi KCN, lần cuối vào ngày thứ 21).

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang lập danh sách tất cả những người lao động đang làm việc tại các KCN trên địa bàn. Trường hợp nhà máy, xí nghiệp thuộc KCN có trường hợp nghi ngờ, hoặc nhiễm SARS- CoV-2; UBND tỉnh Bắc Giang chủ động thông báo ngay cho các địa phương có liên quan về danh sách ca bệnh, danh sách người lao động cùng phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, công ty với các trường hợp trên để các địa phương biết chủ động thực hiện truy vết, cách ly, giám sát.

Các địa phương thống kê số lượng, kết quả truy vết, quản lý những đối tượng nêu trên và gửi kết quả về Bộ Y tế trước 16 giờ hàng ngày. Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) phối hợp với các địa phương để rà soát các trường hợp người lao động trở về từ các KCN của tỉnh Bắc Giang có người nhiễm SARS-CoV-2 và thường xuyên cập nhật trên website: http://truyvet.baocaokdyt.com.

Diệu Linh