• Trang chủ
  • TIN TỨC Y TẾ
  • UBND huyện tổ chức tập huấn khung tiếp nhận, cách ly y tế tập trung cho lực lượng của huyện
2470 lượt xem

UBND huyện tổ chức tập huấn khung tiếp nhận, cách ly y tế tập trung cho lực lượng của huyện

Sáng 26/5, UBND huyện chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức tập huấn tiếp nhận, quản lý công dân cách ly y tế tại cơ sở cách ly cho lực lượng của huyện tham gia tiểu ban thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Trong cả nước và trên địa bàn Thủ đô, liên tục nhiều ca bệnh mới được phát hiện. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, Hoài Đức xây dựng các phương án cho các tình huống diễn biến dịch. Đồng thời, xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung của huyện tại trường tiểu học Thị trấn Trạm Trôi, trong khu đô thị Bắc quốc lộ 32 với khoảng 300 giường. Hiện tại, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị cung cấp chuẩn bị xong hạ tầng, trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo yêu cầu, sẵn sàng kích hoạt hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố. Việc tổ chức lớp tập huấn là bước chuẩn bị về nhân lực, đảm bảo lực lượng tham gia có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp để thực hiện tốt việc quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động khi khu cách ly tập trung của huyện được huy động đưa vào sử dụng.

Th.s Nguyễn Đình Sử-khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV-AIDS, Trung tâm Y tế huyện trao đổi các nội dung liên quan

Các đồng chí thuộc lực lượng chủ chốt của huyện sẽ được huy động tham gia hoạt động tại khu cách ly tập trung ở tiểu ban chỉ huy phục vụ, tiểu ban y tế, tiểu ban an ninh và lãnh đạo một số ngành, đoàn thể huyện dự tập huấn đã được nghe Thạc sỹ Nguyễn Đình Sử-khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV-AIDS, Trung tâm Y tế huyện trao đổi các nội dung liên quan đến các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly; nhiệm vụ của các cơ quan trong thực hiện cách ly tập trung; cách bố trí các khu vực trong cơ sở cách ly y tế tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. Mô phỏng lại thực tế địa điểm được sử dụng làm khu cách ly tập trung của huyện, Thạc sỹ Nguyễn Đình Sử đã phân tích kỹ mục đích của việc bố trí, sắp xếp các bộ phận trong khu cách ly.

              Hướng dẫn mang mặc trung phục bảo hộ và khử khuẩn khi ra, vào khu cách ly

Đồng thời, nhấn mạnh quy trình tiếp nhận, theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo sức khỏe đối với công dân cách ly từ quá trình tiếp nhận người vào cách ly, sàng lọc, phân loại đối tượng nếu có biểu hiện ho, sốt; xử lý các vật phẩm tiếp tế khi đưa vào khu cách ly; quy trình xử lý các ca dương tính với SARS-CoV-2, các ca nghi ngờ và các ca cấp cứu trong khu vực cách ly. Các đại biểu dự tập huấn cũng đã được hướng dẫn sử dụng phương tiện bảo hộ, trang bị y tế, khử khuẩn và xử lý rác thải y tế, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt trong khu vực cách ly và tổ chức luyện tập phương án tiếp nhận cách ly.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng-P.CHT Ban CHQS huyện phát biểu kết thúc lớp tập huấn

Được UBND huyện giao chịu trách nhiệm tổng chỉ huy, điều hành, quản lý khu cách ly tập trung của huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện đánh giá cao sự chuẩn bị của đồng chí báo cáo viên về các nội dung cho buổi tập huấn. Các ý kiến trao đổi của thành viên dự tập huấn tại hội nghị sẽ được tổng hợp để báo cáo UBND huyện chỉ đạo. Đại diện Chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự huyện cũng mong muốn các lực lượng được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở chức năng nhiệm vụ đã được phân công và các vấn đề được triển khai sẽ thống nhất về nội dung, phương pháp, thứ tự hành động, tổ chức tiếp nhận và quản lý đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Qua đây cũng nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng phối hợp phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có biện pháp điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về sức khỏe và tính mạng của công dân cũng như các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ./.

                                                                                       Nguồn: Thanh Thạo