• Trang chủ
  • TIN TỨC Y TẾ
  • Phó Chủ tịch Hà Nội: Nếu bệnh viện “thủng” một lần nữa thì sẽ rất khó khăn
2280 lượt xem

Phó Chủ tịch Hà Nội: Nếu bệnh viện “thủng” một lần nữa thì sẽ rất khó khăn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ, nếu các bệnh viện để dịch bùng phát thì hệ thống y tế, các điều kiện xét nghiệm, việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.

Chiều nay (7/5), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 TP chủ trì họp trực tuyến với các địa phương về công tác khoanh vùng dập dịch.

Thận trọng, linh hoạt nếu giãn cách xã hội

Phó giám đốc sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch, có nhiều nguồn lây với tốc độ nhanh, “phải nói là tình hình kiểm soát dịch bệnh đang gặp nhiều khó khăn”.

Hiện có nhiều tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, ông Hạnh đặc biệt lưu ý cần tuyên truyền công khai, minh bạch rõ ràng để người dân nắm rõ, không hoang mang, bình tĩnh chống dịch.

Về việc khoanh vùng, giãn cách xã hội, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh TP làm thận trọng, linh hoạt theo tình hình thực tế. TP sẽ nghiên cứu, xin ý kiến các chuyên gia để có những chỉ thị mới. Ông Hạnh nhận định, có thể có thêm các ổ dịch nên khi có ca F0, các quận huyện phải truy vết ngay, càng nhanh càng tốt.

Khẳng định công tác xét nghiệm là rất quan trọng, ông Hạnh cho biết năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện 15.000 mẫu/ngày nhưng các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp 2-3 lần.

Tại cuộc họp, các quận huyện có ca mắc Covid-19 đã báo cáo tiến độ khoanh vùng dập dịch. Với 9 ca bệnh, huyện Thường Tín cho biết khoanh vùng cách ly 3 thôn ở xã Tô Hiệu với 6.000 dân, thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến để rà soát F1,F2; phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết; dừng tất cả hoạt động đông người.

Huyện Thanh Trì cho biết, tại BV K Tân Triều đã có 11 ca mắc Covid-19. Từ ngày 16/4 đến nay có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong BV, 130 người bán hàng xung quanh. Đóng cửa các cửa hàng quanh BV, lập nhiều chốt kiểm soát, sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. BV có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh…

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, TP sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly.

Dịch bệnh ở Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly. Khu cách ly phải có camera giám sát, Sở TT&TT rà soát báo cáo TP để thực hiện đúng quy định.

Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, Phó Chủ tịch UBND TP nhận xét, các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông đã làm tốt, làm sao tránh việc phát sinh nguồn bệnh từ khu cách ly tập trung người nhập cảnh.

Trong đợt dịch này, ổ dịch có xuất hiện tại các BV, vì vậy các BV của TP phải làm tốt công tác phòng dịch bởi: “nếu các BV để thủng một lần nữa thì hệ thống y tế, các điều kiện xét nghiệm, chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi sẽ tham mưu để trong tối nay, Chủ tịch UBND TP sẽ văn bản chỉ đạo cụ thể việc này”.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết nhận được thông tin từ người dân khi một số nhà hàng bán hàng trong nhà, không có tấm chắn, không đảm bảo giãn cách. Ông yêu cầu, các quận huyện cần kiểm tra xử lý nghiêm, rút giấy phép nếu tái phạm. Các cơ sở này nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý ở mức cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục quan đến các ca bệnh ở BV K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh BV để đánh giá nguy cơ.

Các đơn vị cần tổ chức rà soát lại các văn bản chỉ đạo để cập nhật theo các chỉ đạo của Trung ương, TP hiện hành; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo tại các địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu.

“Diễn biến dịch bệnh rất khó lường nhưng TP đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, TP không có việc giãn cách, phong tỏa. TP sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Trong 2 ngày cuối tuần các đơn vị phải đảm bảo thông tin thông suốt, sẵn sàng cho mọi tình huống”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

 

Ông Chử Xuân Dũng kết luận tại cuộc họp.         Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin tại cuộc họp.

Trần Thường