TRIỂN KHAI KỸ THUẬT NỘI SOI TIÊU HÓA CAN THIỆP TẠI BỆNH VIỆN HUYỆN HOÀI ĐỨC

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã triển khai thực hiện thành công  kỹ thuật cắt Polyp đại tràng qua nội soi tiêu hoá gây mê.

Trường hợp bệnh nhân phát hiện polyp đại tràng tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.  Ngày 17/8/2023, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức tiếp nhận 01 Bệnh nhân nữ (59 tuổi) đến khám với những triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Bệnh nhân được chỉ định nội soi đại tràng, kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có 01 polyp không cuống, kích thước khoảng 1cm . Ngay sau khi phát hiện ra polyp, bệnh nhân được chỉ định tiến hành nội soi can thiệp cắt polyp.

Hình ảnh Polyp đại tràng của bệnh nhân nữ 59 tuổi

Ths.Bs Nguyễn Phương Mai và kíp nội soi can thiệp của khoa Thăm dò chức năng- Bệnh viện đa khoa Huyện Hoài Đức đã thực hiện kỹ thuật nội soi để cắt bỏ polyp đại tràng cho bệnh nhân. Quá trình thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi diễn ra rất thuận lợi và diễn ra sau thời gian ngắn.

Cắt polyp đại tràng là thủ thuật được thực hiện để loại bỏ các khối polyp bên trong lòng đại trực tràng. Hiện nay, phần lớn trường hợp mắc polyp đại tràng đều có thể can thiệp qua nội soi đại trực tràng. Phương pháp cắt polyp đại tràng bằng nội soi ống mềm là kỹ thuật nhanh gọn, ít xâm lấn giúp bệnh nhân ít đau đớn, ít gặp các biến chứng sau phẫu thuật, thời gian hồi phục nhanh.

Polyp đại tràng sau khi được cắt bỏ

Sử dụng phương pháp nội soi đại tràng để cắt bỏ polyp là một trong những kỹ thuật hiện đại đòi hỏi trình độ chuyên môn tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại được khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện Hoài Đức áp dụng thực hiện thành công giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị, sức khỏe nhanh chóng hồi phục và không phải chuyển tuyến trên để điều trị. Bệnh viện đa khoa Hoài Đức không ngừng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Polyp đại trực tràng là sự phát triển mô bất thường từ lớp niêm mạc đại tràng. Polyp có thể hình thành đơn độc hoặc có rất nhiều polyp hình thành dọc theo đại tràng. Bản thân polyp là bất thường nhưng polyp biểu mô tuyến ống và nhung mao có thể phát triển thành khối ung thư.

a, Ưu điểm của phương pháp cắt polyp đại tràng qua nội soi

So với phương pháp phẫu thuật mổ mở, cắt polyp đại tràng qua nội soi được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội như:

–   Kĩ thuật ít xâm lấn, an toàn cho người bệnh, giảm được biến chứng.

–    Bác sĩ cắt bỏ được nhiều polyp chỉ trong một lần nội soi.

–    Không gây đau đớn như phương pháp phẫu thuật mổ mở .

–    Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh.

b, Biến chứng sau khi cắt polyp đại tràng cần lưu ý

Cắt polyp là thủ thuật an toàn, hiếm khi xảy ra rủi ro nhưng vẫn có thể xảy ra các biến chứng như chảy máu, thủng đại tràng… Những biến chứng này cần được phát hiện sớm để xử lý kịp thời nhằm giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng sau đó. Thông thường sau khi cắt polyp sức khỏe tiến triển bình thường. Với các polyp nhỏ: chân vết cắt sẽ tự liền sẹo trong vòng 1 tuần.Với các polyp lớn có vòng thắt chân polyp trước khi cắt: vòng cắt hoặc kẹp clip sẽ tự rời khỏi vết cắt thường trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thấy các biểu hiện bất thường như: sốt hay lạnh run, tức ngực, khó thở, đại tiện phân có lẫn máu hoặc phân đen đi tiêu ra máu, đau bụng dữ dội, bụng chướng căng hoặc co cứng,  nhịp tim không đều, buồn nôn, nôn ói… cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

c, Chăm sóc người bệnh sau cắt polyp đại trực tràng

• Sau nội soi gây mê, người bệnh không tự điều khiển phương tiện giao thông, cần có người nhà đi cùng hỗ trợ.
  • Đảm bảo dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Sau khi cắt polyp đại trực tràng, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không làm việc nặng, tránh vận động nhiều.
  • Ưu tiên dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Bổ sung nhiều rau củ để cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, giúp làm mềm phân và tránh táo bón.
  • Uống nhiều nước.
  • Hạn chế rặn khi đại tiện.
  • Tránh các thực phẩm cay, nóng, món ăn nhiều dầu mỡ. Tránh những loại thức uống có cồn như rượu, bia, trà, cà phê và các thức uống chứa cafein khác.
  • Không nên dùng các thuốc ảnh hưởng tới chức năng máu như aspirin, giảm đau có ibuprofen, naproxen trong 2 tuần sau khi nội soi khi không có chỉ định từ bác sĩ. Trong trường hợp bệnh nhân có đau, chỉ dùng giảm đau paracetamol.
  • Các trường hợp có polyp đại tràng tùy vào loại số lượng, kích thước cũng như tiền căn gia đình mà nên lặp lại nội soi đại tràng mỗi 1-10 năm. Qua đó, bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ về tình trạng sức khỏe đại tràng cũng như của hệ tiêu hóa của người bệnh.
  • Người trên 45 tuổi nên tiến hành nội soi đại tràng tầm soát ít nhất 1 lần.
  • Với hệ thống thiết bị hiện đại đầy đủ như hệ thống máy nội soi đại trực tràng, nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng Omlympus -CV170, máy cắt đốt cầm máu Omlympus cùng với đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, Bệnh viện đa khoa Huyện Hoài Đức đang thực hiện các kỹ thuật như: cắt polyp dạ dày, cắt polyp đại tràng qua nội soi, cầm máu trong xuất huyết tiêu hoá, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, lấy dị vật ,….  đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và đạt mức độ an toàn cao cho người bệnh.