363 lượt xem

TÁN SỎI THẬN QUA DA BẰNG MÁY LASER DORNIRE THULIO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀI ĐỨC

Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là một phương pháp tán sỏi công nghệ cao, hiện đại, ít xâm lấn và mang lại hiệu quả cao.Mục đích của phương pháp này là làm sỏi to vỡ thành từng mảnh nhỏ – bụi mịn để đưa ra ngoài nhanh chóng và an toàn nhất cho cơ thể khi gặp trường hợp sỏi có kích thước lớn. Toàn bộ quá trình tìm sỏi đều được thực hiện thông qua đường hầm nhỏ. Bệnh nhân được chỉ định tán sỏi qua da, bệnh nhân được tán bởi dòng máy Laser Doeener Thulio của Đức.

Bệnh nhân nam 64T có tiền sử sỏi thận, sỏi niệu quản. Bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp 2 lần bằng  phương pháp tán sỏi ngược dòng và nội soi qua phúc mạc tại các bệnh viện có tiếng trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân thường xuyên đau bụng, tiểu ra máu, bệnh nhân đến khám tại BV Đa khoa huyện Hoài Đức, bác sĩ đã siêu âm và thực hiện các chẩn đoán lâm sàng phát hiện hình ảnh sỏi bên thận trái kích thước 51mm,
Sáng ngày 6/1/2024 bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và phẫu thuật. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS.TS.Đốc Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu bệnh viện Việt Đức cùng với e kip các bác sĩ Khoa Ngoại – bệnh viện ĐK huyện Hoài Đức.Chuyên gia gây tê Tuỷ sống cho Bệnh nhân, Rạch 1 vết nhỏ khoảng 5mm ở vùng lưng để tạo 1 đường hầm nhỏ từ bên ngoài da vào trong thận. Sau đó nội soi qua đường hầm nhỏ để tiếp cận vị trí có sỏi. Sau khi xác định chính xác vị trí có sỏi bác sĩ đã sử dụng máy Laser Dornier Thulio để tán. Sỏi được tán nhỏ, mịn và hút ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng qua đường hầm.
Trong vòng 45 phút phẫu thuật cùng PGS Đỗ Trường Thành và ekip bác sĩ chuyên môn cao của bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. Ca tán sỏi được thành công hơn mong đợi, bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 3 ngày nằm viện.

Dưới đây là một số hình ảnh được thực hiện tại BVĐK huyện Hoài Đức

                                                                     

 

Đơn vị thực hiện: Khoa Ngoại – Bệnh Viện ĐK huyện Hoài Đức
Địa chỉ: Thôn Lũng Kênh – Xã Đức Giang – Huyện Hoài Đức – TP Hà Nội