• Trang chủ
  • TIN TỨC BỆNH VIỆN
  • PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP VAI CHO BỆNH NHÂN CÓ TÌNH TRẠNG RÁCH GÂN CƠ CHÓP XOAY TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀI ĐỨC
333 lượt xem

PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP VAI CHO BỆNH NHÂN CÓ TÌNH TRẠNG RÁCH GÂN CƠ CHÓP XOAY TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀI ĐỨC

Ngày 7/3/2024 , Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức đã phối hợp với bệnh viện tuyến trên –  phẫu thuật nội soi điều trị rách gân cơ trên vai của bệnh nhân N.T.T tại Hoài Đức. Được biết bệnh nhân này bị ngã vai đập xuống nền đường điều trị nội khoa nhiều nơi không giảm, đau dọc vai xương cánh tay, hoạt động khớp vai và cánh tay khó khăn, sau khi được Bác sĩ khoa ngoại – BVĐK huyện Hoài Đức khám và chẩn đoán phát hiện: Đứt hoàn toàn gân cơ trên gai, bán phần gân dưới vai, teo cơ trên gai, bán trật gân cơ nhị đầu, bác sĩ đã tư vấn chụp MRI khớp vai.

Đau khớp vai là một triệu chứng khá phổ biến khiến bệnh nhân phải đến khám bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau khớp như hội chứng chóp xoay, căng cơ, thoái hóa khớp vai, thoái hóa khớp cùng đòn, bệnh lý rễ thần kinh vùng cột sống cổ, bệnh lý tim mạch,… Trong số các bệnh lý nêu trên thì bệnh lý ở gân chóp xoay là nguyên nhân phổ biến nhất. Rách chóp xoay là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra đau, yếu vai và hạn chế vận động khớp vai trong hoạt động hay sinh hoạt hàng ngày, đây là tình trạng tổn thương dễ gặp ở những người hoạt động cánh tay cường độ mạnh hoặc hay vươn, rướn cao hoặc chấn thương. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên trường hợp đến muộn có thể ảnh hưởng đến chức năng khớp vai.

Sau khi được BSCKI. Đỗ Công Thiện trưởng khoa Ngoại tư vấn và được sự tin tưởng của gia đình bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đã phối hợp với tuyến trên tiến hành hoàn thiện các thủ tục cần thiết và thực hiện ca mổ ngay tại Bệnh viện ĐK H.Hoài Đức. Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Hoài Đức=> đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi sự chính xác cao và tỉ mỉ, với kinh nghiệm nhiều năm trong phẫu thuật chấn thương và sự khéo léo ca phẫu thuật diễn ra thành công. Việc sử dụng các phương tiện máy móc tiến tiến hiện đại kết hợp với tay nghề cao của bác sĩ đã giúp bệnh nhân trải qua một cuộc mổ nhẹ nhàng và thành công.

BSCKI.Đỗ Công Thiện_Trưởng khoa Ngoại cho biết: Phẫu thuật nội soi khớp vai đối với bệnh nhân rách gân cơ chóp xoay là một trong những phương pháp phẫu thuật kỹ thuật cao đã được triển khai thường quy tại Khoa Ngoại bệnh viện ĐK huyện Hoài Đức. Đây là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay, ưu điểm của phương pháp này là giúp hạn chế tổn thương phần mềm, sau mổ bệnh nhân đâu ít, và đặc biêt đối với các bệnh nhân trẻ tuổi thì phương pháp này đảm bảo tính thẩm mĩ cao do đường mổ rất nhỏ. Việc phẫu thuật sớm và đúng thời điểm rất quan trọng- ảnh hưởng nhiều đến chức năng của khớp vai nếu không điều trị kịp thời sẽ rất đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số hình ảnh được thực hiện tại khoa ngoại – BVĐK huyện Hoài Đức