• Trang chủ
  • TIN TỨC BỆNH VIỆN
  • PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT – ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM SỎI TÚI MẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀI ĐỨC
1445 lượt xem

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT – ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM SỎI TÚI MẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀI ĐỨC

Sỏi túi mật là gì?

Túi mật là cơ quan tiêu hóa nằm bên dưới bờ gan phải, có chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật do gan sản xuất. Túi mật co bóp để đẩy dịch mật đi tiêu hóa chất béo, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Sỏi túi mật hình thành do sự mất cân bằng giữa các thành phần trong dịch mật hay sự ứ đọng dịch mật kéo dài. Giai đoạn đầu chỉ xuất hiện sỏi có kích thước rất nhỏ, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về số lượng và kích thước. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như viêm túi mật, tắc nghẽn ống tụy, sốc nhiễm khuẩn đường mật, chảy máu đường mật và thậm chí gây ung thư túi mật.

Sỏi mật khi nào phải mổ?

Không phải ai bị sỏi mật cũng phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như kích thước, vị trí của các viên sỏi, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Với những bệnh nhân có sỏi kích thước nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng thì họ có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc cho tan sỏi hay áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.

Còn nếu bạn là một trong các trường hợp dưới đây, phẫu thuật sẽ là phương pháp tối ưu giúp điều trị sỏi túi mật hiệu quả:

  • Sỏi có kích thước lớn, thường xuyên gây đau quặn bụng, sốt
  • Sỏi gan ứ đọng gây tắc đường dẫn mật
  • Sỏi mắc kẹt ở cổ túi mật kèm theo triệu chứng của viêm túi mật cấp
  • Sỏi mật gây viêm đường mật cấp tính, viêm tụy cấp

Phẫu thuật nội soi túi mật tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức– giải pháp tối ưu điều trị triệt để sỏi túi mật

Vết mổ nhỏ, an toàn, hạn chế tối đa xâm lấn, đảm bảo tính thẩm mỹ

Thay vì một vết rạch lớn, phẫu thuật  nội soi cắt túi mật chỉ cần 4 vết rạch nhỏ chỉ khoảng 0,3 – 1cm trên ổ bụng đủ để cho dụng cụ phẫu thuật đi vào trong. Do đó phương pháp này an toàn hơn,  hạn chế tối đa mức độ xâm lấn.

Giảm thiểu đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, tỷ lệ biến chứng tai biến thấp

Với ưu điểm vượt trội của hình thức phẫu thuật  nội soi với vết mổ nhỏ, từ đó cũng giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn trong và sau khi phẫu thuật, giảm nhiễm trùng vị trí mổ đồng thời hạn chế để lại sẹo.

Thời gian hồi phục nhanh chóng

Bệnh nhân sẽ được về nhà sau 2 – 3 ngày phẫu thuật và có thể hồi phục hoàn toàn sau khoảng 3 – 4 tuần tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe. Lúc này bệnh nhân có thể quay trở lại công việc và cuộc sống hàng ngày, chú ý hoạt động nhẹ nhàng và tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.