• Trang chủ
  • TIN TỨC Y TẾ
  • Hà Nội: Khả năng sẽ có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới
1647 lượt xem

Hà Nội: Khả năng sẽ có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới

“Sẽ vẫn có ca lây nhiễm trong cộng đồng”

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, mặc dù là kỳ nghỉ lễ, song thời gian qua, các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, một số quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc công tác khoanh vùng và xử lý ổ dịch. Ngoài 01 ca F0 tại huyện Đông Anh, có 02 ca F1 trở thành F0, còn lại các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sắp tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị quán triệt tới các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở Y tế công lập và ngoài công lập về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng thông tin về ý kiến chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Quốc gia về việc thắt chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung trong 14 ngày. Theo đó, sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14 và quản lý người cách ly tập trung thêm 14 ngày bằng CNTT (vòng đeo tay) để theo dõi, giám sát lịch trình đi lại.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tối ngày 4/5

 Liên quan đến BN2986 người Ấn Độ trú tại Times City, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhất trí với ý kiến của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về việc đánh giá nguy cơ cao ở khu vực này bởi địa bàn này có đông cư dân và người nước ngoài sinh sống.

Sở Y tế Hà Nội sẽ thường xuyên phối hợp với quận Hoàng Mai trong công tác cách ly, khoanh vùng và xét nghiệm diện rộng. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “khả năng sẽ vẫn có ca lây nhiễm trong cộng đồng và thành phố sẽ sẵn sàng ứng phó”.

Tại phiên họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, trong ngày, huyện ghi nhận 02 ca F1 liên quan BN2978 tại Vĩnh Phúc do ngồi ăn cỗ cùng bệnh nhân. Huyện đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Huyện Đông Anh đã lấy 2.173 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tính từ 29/4, có 98 trường hợp F1, trong đó có 70 trường hợp thuộc địa bàn, đã có kết quả 68/70 xết quả xét nghiệm âm tính.

 Huyện Đông Anh đã lập trạm y tế dã chiến với 12 y bác sĩ để chăm sóc sức khỏe người dân. Huyện Đông Anh cũng cho biết đã dừng hoạt động 117 hàng quán vỉa hè, giải tỏa 13 quán nước vỉa hè vi phạm; vận động người dân dừng, hoãn 50 đám cưới, thu gọn quy mô 41 đám cưới; dừng 63 sự kiện văn hóa, thể thao…

Huyện Đông Anh nêu những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhất là chưa đáp ứng yêu cầu “4 tại chỗ”. Vì vậy, huyện đề nghị Thành phố Hà Nội kiểm tra trực tiếp các khu công nghiệp để tăng cường hơn nữa trách nhiệm chống dịch tại các khu vực này.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan tới BN2967 và phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân tại 94E Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du; 32 người dân tại đây đã có kết quả âm tính và người dân tiếp tục được hạn chế đi lại tại khu vực này.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, có 03 trường hợp F1 liên quan đến BN2985 (quận Bắc Từ Liêm) và 01 trường hợp F1 của BN2986 (quận Hoàng Mai) đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; thông báo đến các phường về các trường hợp F2 để giám sát.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tối ngày 4/5

Thông tin thêm về các trường hợp nhập cảnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nôi Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngày 02/5 và 3/5/2021 ghi nhận 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (47 người) và quận Cầu Giấy (05 người). Tất cả các trường hợp này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, 52/52 âm tính.

Cộng dồn đến nay đã ghi nhận 209 trường hợp nhập cảnh trái phép, tất cả đều được cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm (chưa ghi nhận trường hợp dương tính).

Hiện, còn 69 trường hợp đang được cách ly, dự kiến kết thúc cách ly lần lượt vào các ngày 4/5/2021 (05 người), 5/5/2021 (12 người), 16/5/2021 (47 người) và 17/5/2021 (05 người).

Giãn cách trên các phương tiện giao thông vận tải, tối thiểu ghế cách ghế 1m

Về công tác xử lý vi phạm phòng, chống dịch, quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 58 trường hợp không đeo khẩu trang; các tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự đô thị và các quán ăn vi phạm an toàn phòng, chống dịch…

Đại diện Ban Quản lý các KCN&CX cho biết đã ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ban Quản lý đã yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm và chỉ đạo công nhân thực hiện khai báo y tế trước khi quay lại làm việc và báo cáo chính quyền địa phương.

Hiện tại, có 3 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có các các trường hợp F1 và có kết quả xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tích cực phối hợp các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội kiến nghị thành phố bổ sung phương án giãn cách trên các phương tiện hành khách trên địa bàn Hà Nội, đó là: sắp xếp, bố trí hành khách ngồi cách 1 ghế và không quá 50% số ghế hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Phương án này không áp dụng với xe giường nằm nhưng phải bảo đảm đúng số người cho phép, không vượt quá 30 người trên phương tiện kể cả lái xe, phụ xe.

Trong trường hợp do giãn cách nên các tuyến vận tải không đáp ứng được yêu cầu đi lại của người dân sẽ tăng chuyến để phục vụ.

Công an TP Hà Nội lưu ý các quận, huyện, thị xã về thủ đoạn mới đưa người nhập cảnh trái phép vào Hà Nội. Theo đó, các đối tượng sẽ đưa 1 người vào trước theo con đường doanh nghiệp đề xuất với hạn visa tương đối dài và lần lượt đưa các đối tượng còn lại vào sau. Đồng thời, thuê các chung cư mới làm nơi ở và hạn chế ra ngoài.

Công an thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát các chung cư, đặc biệt là các chung cư mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về kiến nghị giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý và giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị tổ chức vận chuyển giãn cách trên các phương tiện vận tải với hình thức cách ghế, bảo đảm tối thiểu giãn cách 1m, không quá 50% số ghế.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo quy định. Riêng các khu vực đang tiến hành phong tỏa, đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn