Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức tuyên truyền thực hiện về Đề án 06 tại Bệnh viện

Ngày 6/1/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 06 về việc phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Gọi tắt là Đề án 06). Đây được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển, xây dựng “Chính phủ số”, “công dân số”, “xã hội số” hiện đại.

Trong Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ thực hiện liên thông các cơ sở dữ liệu ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia. Đặc biệt là liên thông dữ liệu phục vụ các nhóm dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Liên thông dữ liệu Giấy chứng sinh, Giấy báo tử và Giấy khám sức khỏe lái xe được cấp tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức việc thực hiện Đề án 06, Bệnh viện đã ban hành các văn bản và tăng cường công tác tuyên truyền đến người bệnh, người nhà và nhân viên y tế để thực hiện. Bệnh viện cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số, đặc biệt là đầu tư 3 KIOS lấy số tự động tích hợp đầu đọc mã Code trên căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Theo số liệu thông kế, trung bình mỗi tháng bệnh viện   có khoảng trên 200 người bệnh đăng ký KCB bằng CCCD gắn chíp, chiếm 2/3 số người đến khám và điều trị, số còn lại chưa được tích hợp, cập nhật đồng bộ. Việc liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe đã được thực hiện thành công.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Còn tỷ lệ một số CCCD gắn chíp chưa được tích hợp thông tin thẻ BHYT. Khi quét thông tin trên CCCD gắn chíp có một số trường hợp không đầy đủ thông tin hoặc sai thông tin (sai thông tin thẻ, mã số hưởng, thông tin cá nhân như: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ).  Đồng thời, một số người dân đi KCB vẫn có thói quen mang thẻ BHYT, không mang CCCD hoặc CCCD chưa được gắn chíp…

Thời gian tới, Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức sẽ tiếp tục rà soát và hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển và sử dụng nền tảng số y tế thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.